Lần Đầu Đi Máy Bay, Một Số Hướng Dẫn Thủ Tục Cần Biết

Posted on Đặt xe 1314 lượt xem

Trong tất cả các loại phương tiện đi lại thì máy bay là loại phương tiện đi lại hiện đại nhất. Máy bay đã xuất hiện từ rất lâu và ngày nay loại phương tiện này càng được phát triển mạnh mẽ, số lượng người sử dụng ngày càng tăng dần. Sử dụng máy bay sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích trong quá trình di chuyển từ địa điểm này đến địa điểm khác như thời gian, độ an toàn… và mang đến nhiều dịch vụ tốt khi di chuyển bằng máy bay.

Đối với những người chưa có kinh nghiệm đi máy bay hẳn còn nhiều bỡ ngỡ về thủ tục cũng như các bước ký gủi hành lý và cách thức lên máy bay. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho các bạn về các lưu ý cần thiết khi đi máy bay.

Lần Đầu Đi Máy Bay Bạn Cần Lưu Ý Những Gì?

Ngày nay máy bay là phương tiện được sử dụng phổ biến, tuy nhiên khi đi máy bay bạn nên lưu ý một số đặc điểm sau đây để chuyến đi của bạn được suôn sẻ.

1. Kiểm tra thông tin trên vé máy bay

Kiểm tra thông tin trên vé máy bay là một điều mà bạn cần phải làm trước khi ra sân bay để làm tất cả các thủ tục bay và bạn nên kiểm tra thông tin trước 1 đến 2 ngày để kịp thời xử lý nếu có bị sai sót.

Kiểm tra thông tin trên vé máy bay

Bạn phải kiểm tra thông tin về số vé, tên hành khách, thười gian bay, khởi hành từ sân bay nào đến sân bay nào, giá tiền đã chính xác hay chưa. Bởi vì chỉ cần bạn sai tên, họ hay là tên đệm thì chuyến đi của bạn đã bị gặp rắc rối và tất nhiên chiếc vé đó của bạn không được chấp nhận, bắt buộc bạn phải mua vé khác hoặc sửa lại thông tin trên vé và chắc chắn rằng bạn sẽ phải bỏ thêm một khoản phí mới ( phí thay đổi vé như thay đổi tên, họ, ngày đi, giờ đi,…).

Trường hợp bạn thay đổi vé lần đầu thì khi sai tên, họ, hoặc tên đệm thì bạn vẫn có thể nhờ sự hỗ trợ của hãng mà không bị mất phí sửa đổi.

Thậm chí các thông tin trên vé bạn đã kiểm tra chính xác thì tốt hơn hết để chắc chắn hơn về những thông tin đó thì bạn nên gọi cho tổng đài để xác nhận lại thông tin một lần nữa. Vì không phải tất cả các đại lý vé máy bay đều là những đại lý có uy tín, trên thực tế vẫn có rất nhiều đại lý vé máy bay lừa đảo, nhiều đại lý vé máy bay ảo mà khách hàng không thể nhận biết được.

Có những đại lý tuy đã đặt vé nhưng họ chưa xuất vé, hoặc có những đại lý mặc dù đã xuất vé những đến gần sát ngày bay họ lại làm thủ tục hoàn vé, hoặc có những đại lý tự làm vé máy bay và cho bạn một số vé không có trong thực tế,…để nhằm mục địch hưởng lợi từ các khoản tiền bất chính đó và cuối cùng người bị thiệt chính là bạn.

Chính vì vậy, bạn đừng tiết kiệm tiền cho một cuộc gọi đến tổng đài, vì chi phí cuộc gọi mà bạn bỏ ra ít hơn nhiều lần so với trường hợp chuyến bay của bạn trong được thực hiện trong khi bạn vẫn phải bỏ ra số tiền của chiếc vé đó. Hãy gọi cho tổng đài viên để kiểm tra các thông tin trên vé của bạn có trùng hoặc có thay đổi gì svới các thông tin trên hệ thống của hãng không, nếu trùng thì bạn yên tâm về chuyến bay đó và ngược lại nếu như các thông tin trên vé  không có trong hệ thống của hãng thì bạn cần phải có biện pháp xử lý ngay ( liên hệ trực tiếp với đại lý vé máy bay mà bạn đã mua, hoặc gọi cho tổng đài ,… để xử lý).

2. Vé máy bay ngày nay

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, mà hầu hết tất cả các hãng máy bay trên thế giới đều sử dụng vé điện tử thay thế cho loại vé máy bay thông thường. Đây là một sự tiến bộ của lĩnh vực hàng không trong việc tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian. Khách hàng không phải bỏ thời gian để đến trực tiếp tại phòng vé lấy vé như trước đây.

Vé máy bay cũng là thẻ lên tàu bay

Đối với tất cả các loại vé giấy bạn phải mang theo chúng khi làm tất cả các thủ tục lên máy bay, còn đối với vé điện tử rất đơn giản, bạn chỉ cần có mã số vé, khi làm thủ tục lên máy bay bạn chỉ cần đưa số vé đó cho nhân viên tại quầy làm thủ tục để họ kiểm tra và xác nhận các thông tin trên vé thông qua hệ thống của hãng máy bay như mã vé, loại vé, nơi khởi hành, tên khách hàng, giờ bay,…

Đây là một phương pháp hữu hiệu cho khách hàng cũng như cho các đại lý vé máy bay và cho tất cả các hãng hàng không nói chung. Khách hàng không cần phải di chuyển, dù ở nhà, ở cơ quan hay ở bất cứ nơi nào chỉ cần gọi cho đại lý, nhân viên tổng đài hãng hàng không là bạn đã có thể đặt được vé và nhận mã số vé qua các kệnh điện tử như mail, số điện thoại. Sau đó bạn chỉ cần mang theo các giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe, giấy khai sinh, giấy ủy quyền và một số giấy tờ khác liên quan theo quy định của hãng hàng không) cùng với mã số vé đó để làm thủ tục lên máy bay. Bạn cũng có thể làm thủ tục lên vé máy bay trên ở mục làm thủ tục vé máy bay trên trang trực tuyến của hãng hàng không nơi bạn đặt vé nhằm rút ngắn thời gian làm thủ tục tại sân bay.

Tuy nhiên, đối với những người đi du lịch ở nước ngoài chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên in vé điện tử để đảm bảo quá trình làm thủ tục không bị gặp rắc rối. tại các quầy làm vé, bạn có thể đi qua một cách dễ dàng, nhưng điều này lại không chắc chắn cho bạn tại cửa khẩu hải quan, công an, vì có nhiều trường hợp sẽ bị nhân viên sẽ kiểm tra vé và xác nhận chắc chắn là bạn đã mua vé khứ hồi, do yêu cầu đối với các loại vé đi du lịch nước ngoài phải là vé khứ hồi, bởi vì có một số trường hợp đi du lịch những trốn ở lại mà không về nước. Chính vì vậy để tránh rủi ro, phiền phức thì bạn nên in và mang theo vé điện tử khi đi du lịch nước ngoài.

3. Cẩn thận trong việc sắp đồ và hành lý của bạn khi đi máy bay

Cẩn thận trong việc sắp hành lý

Khi đã kiểm tra các thông tin trên vé máy bay đã chính xác, bạn tiến hành sắp xếp hành lý của mình sao cho đúng với khối lượng mà hãng đã quy định. Mỗi hãng máy bay có quy định riêng vế khói lượng hành lý khi đi máy bay. Có 2 loại hành lý được áp dụng cho tất cả các hãng hàng không là hành lý xách tay và hành lý mua thêm (hành lý ký gửi). Hành lý xách tay là hành lý cố định. Nếu bạn muốn đưa thêm hành lý thì bạn phải mua thêm hành lý ký gửi và bạn phải bỏ ra thêm một khoản tiền đối với khối lượng hành lý ký gửi đó.

Hành lý ký gửi có quy định rõ ràng về khối lượng tối đa và khối lượng tối thiểu và nó có mức giá khác nhau, chính vì vậy bạn nên lựa chọn mức khối lượng phù hợp để tránh gây lãng phí. Khi đặt vé hoặc khi mua vé bạn, nếu có ý định đưa thêm kiện hành lý thì bạn nên mua ngay tại thời điểm đó, vì nếu mua hành lý tại sân bay khi làm thủ tục bay thì bạn phải bỏ ra số tiền gấp đôi (hãng vietjetair, hãng jetstar), còn hãng vietnamairline thường có giá cước hành lý ký gửi cao hơn, tuy nhiên đối với hành lý xách tay thì hãng này lại được nhiều hơn so với 2 hãng vietjetair và jetstar.

Lưu ý: bạn nên cho vào hành lý ký gửi những đối với những loại đồ dùng không được mang theo lên máy bay.

2. Ra sân bay sớm theo đúng giờ quy định

  • Đối với thời gian mở quầy:

Áp dụng cho chuyến bay quốc tế: 3 giờ trước giờ khỏi hành.

Áp dụng cho chuyến bay nội địa: 2 giờ trước giờ khởi hành.

  • Đối với thời gian đóng quầy:

Áp dụng cho chuyến bay quốc tế: trước giờ khởi hành 50 phút tại quầy làm thủ tục lên máy bay sẽ đóng cửa.

Áp dụng cho chuyến bay nội địa: Trước giờ khởi hành 40 phút tai quầy làm thủ tục lên máy bay sẽ đóng cửa.

Chú ý: Đối với các sân bay quốc tế như sân bay Charles de Gaulle; London Gatwick; Frankfurt (Đức) thời gian đóng đóng quầy làm thủ tục lên máy bay là 1 giờ trước giờ khởi hành.

Ra sân bay sớm theo đúng giờ quy định

Sẽ có nhiều người thắc mắc là tại sao phải ra sân bay để làm thủ tục sơm như vậy? Thời gian đóng của tại các quầy làm thủ tục là 40 phút, 50 phút, 1 giờ, thời gian này nhiều như vậy tại sao lại phải ra sớm. Đơn giản đối với những chuyến bay có số lượng hành khách bay ít thì thười gian làm thủ tục nhanh, hành khách không phải chờ đợi, còn đối với những chuyến bay có số lượng hành khách bay nhiều thì việc các hành khách chờ để đến lượt làm thủ tục mất nhiều thời gian. Thời gian làm thủ tục cho hành khách không phải nhanh, nhân viên không phải cùng một lúc có thể làm thủ tục cho được nhiều hành khách, bạn chờ khi đến lượt có thể đã bị nhân viên từ chối do đã hết thười gian mở quầy làm thủ tục và bạn sẽ không thực hiện được chuyến bay đó (nhân viên sẽ thông báo là bạn đẫ bị trễ chuyến bay).

Tùy vào điều kiện giá vé, nếu hành khách không có mặt hoặc chậm thòi gian làm thủ tục thì có thể dẫn tới một số hậu quả đáng tiếc như bạn không được hoàn vé, không thể thay đổi vé để sử dụng cho chuyến bay sau,… theo quy định của hãng hàng không không. Ví dụ điều kiện của hạng vé máy bay A, E, P, T cũa hãng hàng không vietnamairline là không được hoàn, được hủy. Một số loại vé khách bạn có thể được thay đổi vé những với điều kiện là bạn phải bù thêm một khoản phí đổi vé (hạng vé thương gia,…).

Lưu ý tại sân bay khi lần đầu đi máy bay

1. Không xách hộ đồ cho bất kỳ ai tại sân bay

Bạn khéo léo từ chối khi có ai đó nhờ bạn xách đồ, giữ đồ hộ tại sân bay. Vì trong túi đồ mà bạn được nhờ xách hộ, giữ hộ đó có khi là hàng cấm theo quy định của pháp luật, làm bạn trở thành tội phạm, bạn có thể sẽ bị bắt và tất nhiên lúc này bạn phải làm việc với các nhà chức trách liên quan và không ngoại lệ trường hợp là chuyến bay của bạn sẽ không thực hiện được. Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra với bạn là ngồi tù.

Không xách hộ đồ cho bất kỳ ai tại sân bay

Tại khu vực soi hành lý, các nhân viên an ninh tại đây sẽ soi kỹ hành lý của từng hành khách, vì vậy bạn tuyệt đối không xách hộ hành lý của bất kỳ một hành khách nào nếu họ nhờ. Kể cả những đồ dùng thiết yếu như chai nước, hay ổ bánh mỳ, vì nếu phát hiện có hành cấm được giấu trong những đồ vật đó thì bạn sẽ coi như người vi phạm pháp luật.

2. Tại cửa kiểm tra an ninh

Bạn không nên để tất cả giấy tờ như hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh, bằng lái xe và các giấy tờ có liên quan khác ở phía đáy túi hành lý của bạn hoặc là ở trong các túi quần áo trong ba lô, túi đồ của bạn. Ngoài ra bạn cần chú ý đến các món dồ không được phép đưa lên máy bay mà hãng hàng không đã quy định ví dụ như các loại chất lỏng hoặc các loại thưc phẩm khác theo quy định. Nếu muốn mang theo nước thì bạn nên để nó vào hành lý ký gửi khi làm thủ tục nếu không bạn phải từ bỏ nó khi bị phát hiện tại cửa kiểm tra an ninh.

Đối với các đồ vật có chứa kim loại như thắt lưng, đồng hồ, điện thoại,…thì bạn nên bỏ chúng vào một cái khay, hộp đựng đồ trước khi qua của kiểm tra an ninh để có thể qua được máy soi chiếu an ninh một cách nhanh chóng và an toàn. Một sô của kiểm tra an ninh còn yêu cầu bạn tháo giày để kiểm tra, do đó tốt hơn hết là bạn đi những đôi giày không có dây để tránh mất thời gian tháo gỡ và lắp giày.

Tại cửa kiểm tra an ninh

Đừng làm bất cứ dấu hiệu nào làm nhân viên an ninh nghi ngời khi kiểm tra tại của an ninh như gọi điện thoại, đói mũ che kín mặt,…

Bạn cần chú ý các dãy hành khách khi làm thủ tục kiểm tra an ninh. Bạn nên lựa chọn những dãy hành khách có nhiều người đi công tác, đi du lịch, vì thông thường những dãy hành khách này việc soi chiếu an ninh sẽ diễn ra nhanh hơn so với dãy hành khác gia đình,…

Sau khi hoàn tất thủ tục soi chiếu an ninh, bạn cần theo hành lý của mình và nhanh chóng di chuyển ra xa khu vực kiểm tra an ninh để sắp xếp lại hành lý của mình thay vì bạn đứng tại cửa kiểm tra an ninh để nhường chổ cho hành khách tiếp theo.

3. Cẩn thận khi ở trên máy bay

Tại các địa điểm tại sân bay và ngay cả khi đã lên máy bay ban tuyệt đối không nhắc đến các từ như bom, mìn, súng, đạn, khủng bố, con tin, dao, các vật sắc nhọn nguy hiểm khác,…Vì chỉ cần bất kỳ một nhân viên hàng không nghe được thì bạn sẽ bị mời vào phòng kiểm tra và lúc nào bạn có thể sẽ bị gặp rắc rối bởi những lời nói vô tình đó của mình.

Khi lên máy bay, bạn đi theo thứ tự, không nên chen lấn hay xô đẩy, cần nhưỡng đường cho người già, trẻ em và những người khuyết tật. Bạn ngồi đúng số ghế của mình đã ghi trên thẻ lên máy bay. Không giống như tàu hỏa, số ghế vé máy bay được in tại mặt dưới của khoang hành lý, do đó bạn chỉ cần chú ý vào mặt dưới của khoang vé máy bay là bạn sẽ tìm thấy được chính xác số ghế của mình..

Máy bay là một phương tiện hiện đại đáp ứng trong việc đi lại của người dân. Sự ra đời của máy bay là một đột phá quan trọng trong lĩnh vực hàng không.

Như vậy, với bài viết này chúng tôi đã cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn khi đi máy bay. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi, chúc các bạn có một chuyến bay thuận lợi và an toàn!

3.5/5 - (8 bình chọn)

Vệ sinh công nghiệp

Là đơn vị có thâm niên trong ngành vệ sinh công nghiệp, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thi công cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *